Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Bến, phường Đắc Sơn.

2024-03-01 14:56:00.0

Sáng ngày 28/02/2024, UBND phường Đắc Sơn long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Bến. Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Ngọc Tuân, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Thái Nguyên. Lãnh đạo Thành phố Phổ Yên có các đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm chính trị thành phố; đồng chí Trần Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố. Cùng dự buổi lễ có các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, tỉnh Thái Nguyên, thành phố Phổ Yên qua các thời kỳ; Lãnh đạo Phòng Văn hoá - Thông tin thành phố; lãnh đạo các xã, phường; Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể phường Đắc Sơn; cấp uỷ chi bộ các Tổ dân phố trên địa bàn phường cùng đông đảo nhân dân địa phương tham dự buổi lễ.

Đình Bến thuộc tổ dân phố Bến 2, phường Đắc Sơn là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương tổ dân phố Bến 1 và Bến 2. Theo sử sách ghi lại Đình Bến hay còn gọi Nghè Bến thờ thần Đệ nhất bản cảnh thành hoàng Diên Giang Quý Minh Linh Ứng Đại Vương. Trải qua hàng trăm năm và chịu nhiều biến cố của lịch sử ngôi đình đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2023, đình Bến được Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Dũng Tân và nhân dân địa phương xây dựng lại, có diện tích trên 100m2, tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng, kiến trúc theo kiểu chữ Nhất, đình có bốn đao, bốn mái, nội thất kết cấu theo kiểu truyền thống các ngôi đình cổ.

Với những giá trị còn lưu giữ được, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định số: 3378/QĐ-UBND ngày 28/12/2023 về việc xếp hạng Di tích cấp tỉnh: Di tích lịch sử Đình Bến, phường Đắc Sơn; nhằm khẳng định giá trị lịch sử - văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ. Đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ; nơi gắn kết cộng đồng, làng mạc, bồi đắp tình yêu quê hương xứ sở cho các thế hệ.

Việc đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh là niềm vinh dự của nhân dân phường Đắc Sơn nói chung và Tổ dân phố Bến 1, Bến 2 nói riêng. Đồng thời, thông qua buổi lễ, nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của đình Bến, phường Đắc Sơn.

Các đại biểu tham dự Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp Tỉnh Đình Bến.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du tịch tỉnh Thái Nguyên và đồng chí Trần Xuân Trường, Ủy viên BTV Thành Ủy, Phó Chủ tịch Thường Trực UBND Thành phố Phổ Yên trao Bằng công nhận Đình Bến là di tích lịch sử cấp Tỉnh.

Tổng truy cập: 271913