Truy cập nội dung luôn

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Linh Phúc

15-11-2020 11:30

 

Sáng 15/11, chính quyền và nhân dân xã Thành Công trọng thể tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Linh Phúc. Tới dự buổi lễ có đồng chí Trần Xuân Trường, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND Thị xã, lãnh đạo Phòng Văn hóa và thông tin, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ngành, đoàn thể xã Thành Công đông đảo nhân dân địa phương.

Chùa Linh Phúc (còn có tên gọi khác là Chùa xóm Chùa) là ngôi chùa cổ được xây dựng cách đây từ thế kỷ 18 để thờ Phật, là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân trong khu vực. Trong tiêu thổ kháng chiến Chùa chỉ còn 3 tấm Bia và một số vật làm đá xanh. Năm 1948, Chùa được một số cụ cao niên trong xóm khôi phục lại bằng tre, nứa để thờ cúng tâm linh của làng. Trong các năm 1960, 1985 và năm 2006 Chùa được nhân dân trong xóm trùng tu, tôn tạo lại trên nền của ngôi Chùa cũ thuộc xóm Chùa xã Thành Công, có diện tích gần 400m2, Chùa có hướng Tây Nam, bao gồm: Khuôn viên, Tam Quan, chùa chính, nhà thờ mẫu, cảnh trí thiên nhiên đẹp, thoáng mát, khuôn viên Chùa là dãy cây cổ thụ, đối diện Chùa là cánh đồng tạo nên cảnh thiên nhiên đẹp, thanh tĩnh và thiêng liêng, là điểm tâm linh, thu hút bà con nhân dân trong vùng và quý khách thập phương xa gần về chiêm bái và lễ Phật. Trên cơ sở phát huy và bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa, ngày 12/8/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định số 2499/QĐ - UBND xếp hạng chùa Linh Phúc là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND Thị xã đã trao bằng và phát biểu chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thành Công vinh dự được đón nhận và kế thừa những thành quả của lịch sử để lại, mong muốn địa phương phát huy tốt hơn nữa tinh thần đoàn kết, thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2020 và những năm tiếp theo. Đồng thời thường xuyên quản lý, trùng tu, tôn tạo, bảo quản và phát huy giá trị của di tích lịch sử văn hóa Chùa Linh Phúc trong việc giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng yêu quê hương đất nước.

Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là niềm vinh dự của nhân dân toàn xã Thành Công, có ý nghĩa quan trọng trong việc tôn vinh các giá trị văn hóa cha ông để lại, đồng thời nhắc nhở thế hệ hôm nay nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với việc gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc./.

Đình Quỳnh.Thống kê truy cập

Đang truy cập:2030

Tổng truy cập: 43001